2008/Dec/17

อ๊างงงงงง ขอบคุณมากค่ะ ที่อุดหนุนโดจินงานแคปซูลลลลล

 

งานนี้ขายของไม่ค่อยดีเท่า CP  แต่ลูกค้าน่าร้ากกกกกก

ขอบคุณที่มานะคะ >[]< ปลิ้มๆๆ

 ขอบคุณลูที่ซื้อขนมให้นะคะ TwT

 

 

เอ็นทรี่นี้ว่าจะมานั่งวิเคราะห์เรื่อง โดจินไทยในสายตาสมายโล่ว

 

****ความคิดเห็นนี้เป็นสิ่งที่เกิดจากการวิเคราะห์ของเจ๊ยิ้มนะคะ  อาจจะไม่ตรงกับความคิดเห็นของใครก็ได้ ถ้าไปกระทบโดนใครก็อภัยมา ณ ตรงนี้ก่อนนะคะ*****

 

 

จากการที่อยู่วงการโดจินมา 4-5 ปีแล้ว (แต่งานเพิ่งมาขายดีเมื่อปี 2550)(ฮา) ทำให้พอจะวิเคราะห์บางอย่างได้

หลังๆจะเห็นว่า คนเริ่มจับจ่ายกันน้อยลงกว่าแต่ก่อน....ข้อนี้คิดว่าจริง เพราะถามหลายๆคนที่ทำงานขายตั้งแต่ CP1 ช่วงหลังมานี้โดขายได้น้อยลง......

จากการที่สมายโล่ได้สอบถามลูกค้า ตอนนี้สามารถวิเคราะห์เหล่าลูกค้าได้ โดยลูกค้ามีหลายรูปแบบ คือ

1.  ซื้อหมดขอแค่ฉันชอบบบบบ.....---> ราคาเท่าไหร่ไม่อั้นขอแค่ฉันชอบ...ลูกค้าแบบนี้เป็นที่ต้องการของคนขาย (ฮา) คนซื้อประเภทนี้ถ้าเป็นเรื่องที่ตนเองชอบ ลายเส้นแบบไหนก็ซื้อ ราคาเท่าไหร่ขอให้บอก

2. เลือกดูลายเส้น แต่ถ้าโดน ราคาเท่าไหร่ก็เอา ---> ลูกค้าจะเปิดอ่านแบบเร็วๆ แล้วก็  เก็บๆที่ถูกใจและยื่นให้คนขายทันที "เท่าไหร่ครับพี่" .... คนขายปลื้มมม

3. เลือกดูลายเส้น ราคาย่อมเยา ---> ลูกค้าจะดูนานนิดหน่อย เมื่อสอบถามราคา ถ้าไม่แพงมากก็จะหยิบไป โดยที่เรทราคาจะไม่เกิน 80 บาท

4.  เลือกดูลายเส้น และรายละเอียดรูปเล่ม เอาราคาเข้าว่า ---> ลูกค้าจะตระหนักถึงความคุ้มค่า และเลือกดูนานๆ เมื่อถามราคา ถ้าเกิน 50 จะยืนนิ่ง.....และค่อยๆวาง หรือถ้าดูแล้วคุ้มก็จะหยิบไป 

อันนี้ไม่ได้ด่าว่านะคะ เพราะอยากจะบอกว่า เจ๊ยิ้มเป็นประเภทที่ 4 ค่ะพี่น้อง (ฮา) ถ้าอย่างเจ๊ยิ้มจะซื้อโดทีนึงสิ่งที่เจ๊จะเลือกคือ

- ดูเนื้อเรื่อง ถ้าโดนปุ๊บ จะสอบถามราคา ถ้าไม่เกิน 80 ก็เตรียมเงินทันที ^w^ ดังนั้นเจ๊ยิ้มจะไม่ซื้อโดถ้ามีราคา 100 อัพ.......TwT....ถึงอยากได้ แต่ทุน ก็มีจำกัดน่ะค่ะ เพราะตรงนี้เองทำให้เจ๊ยิ้ม พยายามหากรรมวิธีทำโดที่มีราคาไม่แพงจัด และรูปเล่มดูดี

- โดจินส่วนมาก (กทม.) จะสั่งโรงพิมพ์   ถ้าโด A5 ในจำนวน 25-32 หน้า จะอยู่ที่ราคา 80-120 ...สำหรับคน กทม.นั้น อาจจะชิวๆ แต่สำหรับเจ๊.....อ๊างงงงงงง มะ....ไม่..มีกะตัง.......

อ๊ะ อ๋า.....ตอนนี้ยิ้มไม่ได้ว่านักเขียนโดท่านอื่นว่าขายแพงนะคะ  เพราะยิ้มเข้าใจว่า....ด้วยต้นทุนที่สูงพอสมควร ทำให้เราต้องตั้งราคาไว้ที่เรทนี้.....บางคนเองก็ได้กำไรแค่นิดเดียวเท่านั้น  อันนี้เป็นสิ่งที่ยิ้ม เห็นใจในทั้งคนซื้อ และคนทำ  ซึงเราก็เป็นคนซื้อและคนทำเหมือนกัน

 

ต่อจากนี้จึงเป็นสิ่งที่ยิ้มพยายามหาทางออกเพื่อตนเองและลูกค้า  ซึ่ง นักเขียนโดจินที่สนใจ หรือนักเขียนหน้าใหม่ที่สนใจ  ก็สามารถติดตามต่อได้เรื่อยๆ  เพราะเอ็นทรี่นี้จะบอกกรรมวิธีทำโด ที่เจ๊ยิ้มลองผิดลองถูกมาแล้วหลายครั้งหลายคราว เพื่อคนอ่านจะได้โดจินที่ดูดีน่าเก็บ  และคนซื้อที่จะได้โดจินที่สมน้ำสมเนื้อไปในราคาที่ไม่แพงมาก

 

ถ้าท่านเป็นนักเขียนโดจินหน้าใหม่ที่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน อาจจะเหนื่อยหน่อยนะคะ

ให้คำแนะนำสำหรับนักเขียนหน้าใหม่ (หรือถ้าหน้าเก่าสนใจจะอ่านก็ได้เจ้า)

ในตอนนี้ ฐานคนอ่านเริ่มเลือกที่จะซื้อมากขึ้น(ก็เทียบกับยอดขายช่วงนี้กับในอดีตได้ ลดลงจริงๆ)  ดังนั้นต้องพำนึงอย่างแรกในเรื่องฝีมือด้วย  ถ้าเราเป็นนักเขียนหน้าใหม่ อย่างแรกที่จะทำคือ

              ตะแด้นนนนน  ต้องเปิดตัวสู่สายตาผู้อ่านก่อน..... วิธีมัดใจผู้ซื้อ คือ....ราคาถูกเส้นสวยรูปเล่มดี นี่แหละที่จะโดนเหล่าลูกค้าที่น่ารักทั้งค่ะ

   1  ลายเส้นเรา พอจะอยู่ในระดับใด...ง่ายๆ ลองไปให้ใครซักคนที่วาดการ์ตูนเก่งๆ หรือนักอ่านเก่งๆ ให้เค้าตีค่าลายเส้นเราว่า...ถ้าแบบนี้ คิดว่าจะขายได้หรือเปล่า......เรื่องลายเส้นนี้พัฒนาได้ค่ะ

   2  ราคา.....มือใหม่ไม่ควรขายราคาแพงเกินไป เล่มล่ะ 100 ก็ไม่ไหวค่ะ ถ้าเราจะโปรโมทควรเป็นราคาที่คนหยิบง่าย จ่ายง่าย แต่ก็ไม่ควรถูกเกินไป เช่น...เล่มล่ะ 5 บาท...ถ้าของถูกเกินบางครั้งก็จะดูไม่ค่อยมีค่าเท่าไหร่  ดังนั้นควรตั้งไว้ที่เรทที่พอเหมาะ ถึงราคาถูก

  ที่ กทม. กับ เชียงใหม่ เรทเรื่องราคาโดและราคาพวงกุญแจจะต่างกันนะคะ

เรทเชียงใหม่ ถ้าเป็นโด 30 บาท หรือต่ำกว่านั้น คือราคากลาง ที่คนสามารถ ซื้อได้โดยไม่ได้คิดมาก

                                 40-60 บาท ราคากลางถึงค่อนข้างสูง เริ่มที่จะเลือกดูคุณภาพเรื่องลายเส้นและรูปเล่ม 

                                 60 บาทอัพ ราคาสูง ที่คิดมาก.......

                                 ใครที่ขายในราคาสูงในเชียงใหม่ได้เกิน 20 เล่ม ถือว่าเก่งมากค่ะ  ซึ่งมีคนที่ทำได้ซะด้วย เหอๆ ดังนั้น เรื่องลายเส้นจึงสำคัญพอควร (ได้ข่าวว่าสาวเชียงใหม่ไม่ค่อยมีโดวายยาโอยบริโภคกัน)

เชียงใหม่หลังๆ โดออกน้อย (ซึ่งปกติก็มีไม่มากหรอกค่ะ) แต่เนื่องจากเชียงใหม่จัดงานกันที ปีล่ะ 2 ครั้ง(ของชมรมการ์ตูนเชียงใหม่นะคะ) เด็กๆเลยออกโดแบบสบายๆ ไม่ค่อยเขียนกันมากมายเหมือนคน กทม.

สำหรับเรื่องพวงกุญแจที่ถือว่าเป็นสินค้าท๊อปฮิตที่ทำง่ายขายง่าย  หลังๆรู้สึกว่าจะขายไม่ค่อยดี เพราะของออกมาเยอะมากกกกกก ไม่เชื่อลองไปนับดูเซอเคิลต่างๆได้ค่ะ เหอๆ  คนซื้อ จะเลือกลายที่สวย ถูกใจ ราคาที่ทั่วไปจะอยู่ที่ 15-20 ถ้ามากกว่านี้คุณต้องทำออกมาให้โดนจริงๆ ต้องสวยกว่าบูทอื่นที่ ราคา 15-20

   3  รูปเล่ม 

      3.3.1   เรื่องลงสีปกนะ ไม่อยากจะบอก แนะนำเลยว่า ไปจิ้มสีภาพที่คุณชอบ แล้วก็ลองลงดู คำเตือนคือ อย่าลอกสีหน้าและท่าทาง ให้เอาแค่สีพอนะคะ เดี๋ยวชาวบ้านจะด่าว่าไปลอกเค้ามาหมด  เอาเป็นว่า ค่อยๆดูงานของเค้าแล้วเอามาปรับเป็นงานตัวเอง จะพัฒนางานได้เร็ว (ปกติเจ๊ใช้วิธีนี้แหละ อิอิ) 

      3.3.2  รูปเล่ม....นี่แหละเหตุผลที่ตั้งเอ็นทรี่นี้  รูปเล่มดี น่าอ่าน เอาใจคนซื้อไปได้แล้วค่ะ เอนทรี่หน้ายิ้มจะอัพวิธีการเข้าเล่ม กับเรื่องกระดาษด้วยน่ะค่ะ รออ่านเด้อ

 บางคนจะหวงเรื่องพวกนี้ไม่ค่อยกล้าบอกเทคนิค อาจจะแปลกใจว่าเจ๊ยิ้มกล้าเผยเคล็ดลับวิธีทำโดราคาถูก เหอๆ  พอดีไม่ค่อยหวงเรื่องพวกนี้อยู่แล้วล่ะค่ะ ช่วยกันพัฒนาดีกว่า แล้วค่อยวัดกันที่ฝีมือว่าใครจะมัดใจคนอ่านได้มั่นกว่ากัน  แบบนี้เจ๊ยิ้มว่ามันส์กว่ากันแยะ 

วัดกันที่ฝีมือ โดยมีผู้อ่านเป็นกรรมการ ดีกว่าวัดที่ชื่อเสียง  ถึงเป็นคนดังแต่หยิ่งยะโสหรือถือตัวก็คงอยู่ในวงการไม่ได้นานหรอก  เขียนการ์ตูน ปัจจัยอยู่ที่ 2อย่าง คือ คนอ่านกับคนวาด คนวาดวาดเพราะอยากวาด  คนอ่านก็อ่านเพราะอยากอ่าน ถ้าจับจุดได้ ก็ไม่ยากแล้วล่ะค่ะที่จะมัดใจผู้อ่าน

 

 อย่าลืมวาด  ด้วยใจรักนะคะ ถ้าวาดตามกระแส หรือทำเพราะเงิน.....รู้สึกว่าจะแปลกๆยังไงไม่รู้สิ -_-a

 

สำหรับคนวาดทั้งหลายที่เฝ้าเซอเคิล เรารู้ดีว่าท่านอาจจะผ่านประสบการ์พบเจอเกรียนแลเป็ด (ฮา)  ดังนั้นเราต้องเพิ่มมาตราฐานตัวเราเพื่อชิ่งหนีคนพวกนี้  เอาไว้ถ้าว่างๆจะมาอัพวิธีหลีกหนีคนพวกนี้ด้วยนะคะ (ช่วงนี้เจอบ่อย)

 

เอ็นทรี่หน้า จะมาอธิบายวิธีการทำโดจินเกรด B นะคะ

 

****สำหรับเอ็นทรี่นี้เปิดรับความเห็นของคนซื้อและคนทำได้นะคะ  แสดงความเห็นได้ค่ะเผื่อจะเอาไปรับแผนการตลาดของเจ๊ยิ้ม ไม่ใช่ล่ะ จะได้รู้ว่าคนอ่านต้องการอะไร และคนเขียนต้องการอะไร  แต่อย่าเอ่ยนามของใครเข้านะ เดี๋ยวจะ กลายเป็น ฮ๊อตฮิตติดอันดับ (ฮา)

edit @ 18 Dec 2008 01:59:53 by SMILO_The Character Group

Comment

Comment:

Tweet


ผมนานๆจะไปงานการ์ตูนทีน่ะครับ เพราะฉะนั้นถ้าได้ไปแล้ว
ผมจะเป็นลูกค้าประเภทที่ 2 sad smile
#23 by Gundum F At 2009-12-29 00:15,
ขอบคุณค่ะ
#22 by โหลดเพลง (124.157.236.250) At 2009-08-28 03:41,
เจ๊ลงซะละเอียดยิบเลยแฮะ- -''
เอาไปเขียนเป็นเล่มขายยังได้เลยนเนี่ย555(ล้อเล่น)
ขอบคุณฮะ^^
#21 by Lufia Autumn Moon At 2008-12-30 23:44,
Hot! Hot!

เอนทรี่นี้โดนมากกกก
ว่าจะลองทำโดโทโฮเรื่องนึงเอามาลองเชิงอยู่เลยอ่ะเจ๊
แต่ว่าคณะที่เรียนให้งานมาค่อนข้างเยอะ เลยยังไม่ได้ทำจริงๆจังๆซักที
(ว่าจะมาหลอกหลอนถามเจ๊ยิ้มเรื่องโดซักวัน หึๆๆๆ)

อุย... เราเป็นลูกค้าแบบที่ 1 แฮะ 5555+sad smile
#20 by ReSeZ At 2008-12-19 17:19,
อ่านแล้วตาสว่าง (ปิ้งๆ)
รอการอ่านต่อ

ปกติซื้อโด ให้เพื่อนซื้อเก็บ sad smile
แล้วก็ดูจากคนรู้จักอ่ะ

กำลังคิดว่าตัวเองหน้าเลือด OTL
#19 by Nil At 2008-12-18 23:58,
จากที่เคยทำโดมา (แอนโธ) ที่แพงๆเพราะหารตามจำนวนคนเขียน = =" แต่เอาเข้าจริงๆต้นทุนไม่ถึงขนาดต้องขายแพงเป็นร้อยนะ เท่าที่เคยทำแบบส่งโรงพิมพ์มา
ส่วนตัวแล้ว ซินพยายามทำให้ต้นทุนต่ำที่สุด และคุณภาพดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะอย่าว่าแต่คนซื้อไม่มีกำลังซื้อเลยค่ะ คนขายไม่มีกำลังหาทุนมาทำอย่างหรูๆเหมือนกัน (จนนนน) อีกอยาก ตัวเองเป็นคนไม่ชอบซื้อโดราคาเกิน 80 บาท ก็เลยคิดว่าคนซื้อก็ไม่อยากซื้อเกิน 80 บาทเหมือนกันนั่นแหละนะ
ส่วนใหญ่ของที่ขายได้ เป็นของตามกระแสช่วงนั้น กับคนเขียนลายเส้นดีๆ คนดังๆ ทั้งนั้น สำหรับซินที่วาดออริเป็นหลัก แถมไม่ดัง ขายได้ซัก 30 เล่มในวันเดียว แถมโดเป็นซีร็อกซ์ (ทำสกรีนพลาดเกือบทุกเรื่องอีกตะหาก แย่มาก ) นี่ก็ดีใจแทยบตายคาบูธแล้ววววว
ว่าแต่ชอบรูปเล่มของเจ๊ยิ้มมากเลยอ่ะค่ะ สันกาว หน้าปก บลาๆๆๆ แถมถูกกว่าของซินที่เย็บแม็กบางเล่มอีก
#18 by [ Aqua & Zircon ] At 2008-12-18 21:35,
งั้นเค้าก็คงเป็นพวกประเภท 1 กับ 4 สินะเค๊อะ open-mounthed smile

อยากลองทำโดขายมั่ง แต่ไม่มีความเทพพอเจ้าค่ะ (ฮา) / โดนรุม

เห็นด้วยว่า เล่ม 100 กว่า ราคากระอักเลือดมากเจ้าค่ะ
sad smile

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะเจ้าคะ confused smile
#17 by ....Goutte Rouge.... ★[ A i k a ]★ At 2008-12-18 21:11,
อ่านแล้วสักอยากจะทำโดบ้างแล้วสินะเนี่ย ฮุฮุ ติดแต่ว่ามิเป็นคนที่วาดการ์ตูนได้ไม่เกิน 5 หน้า ความอดทนต่ำมากมาย sad smile

แถมยังคิดเนื้อเรื่องไม่ค่อยเก่งด้วยค่ะ โดยเฉพาะเรื่องสั้นๆ จะคิดหนัก + คิดนาน (มาก) คิดที่ไรมันออกมายาวววทุกทีเลย จะลองพายายามฝึกดู เดี๋ยวจะทำไม่เป็นสักที แฮะๆ question
#16 by Mimirin At 2008-12-18 21:05,
โอ้โนวววว T_T
งาน CM จัดปีละ 2 ครั้งรึนี่ โฮววว T[]T

จะติดตามเจ้ยิ้มต่อแน่นอนค่า...
ขอบคุนเจ้ยิ้มที่เผยความลับสุดยอดออกมา (โอ้)
#15 by ANN.YA At 2008-12-18 19:42,
หาที่โดนๆได้ยากเต็มที
#14 by ❤NoRWAN❤ At 2008-12-18 17:30,
Hot! Hot!

ขอบคุณมากๆที่ให้คำแนะนำนะคะ ( แต่ได้ลองผิดลองถูกเองจนหมดไปหลายตังค์เลย 555 เข้าเนื้อจนถึงกระดูกเลยอ่ะตอนแรก งิๆๆ =w=;;)

ตอนแรกๆก็เป็นลูกค้าแบบที่ 1 ไปๆมาๆตอนนี้วนเวียนทั้ง 4 แบบเลยแหะ ตามแต่โอกาส =[]=

ขออีกสักดวงเหอะ ><

Hot!
#13 by Pichi At 2008-12-18 17:27,
ขายมา 4-5 ปีแล้วเหมือนกัน คนซื้อน้อยลงผมว่าน่าจะเป็นเพราะงานมันจัดบ่อยเกินไปมากครับ จนคนเราไปก็ได้ไม่ไปก็ งานหน้า อะไรทำนองเนี้ย ส่วนเรื่องเข้าโรงพิมพ์ผมไม่ได้มีตังขนาดนั้นถ้าขายได้มันก็ได้แต่ถ้าไม่ได้ก็ เศร้าเลยนะ มือใหม่แนะนำปั๊มมือแหละครับสนุกมากยิ่งทำกันหลายคนตอนเวลาก่อน ขายจะปั๊มกันมันส์มือเป็น เรื่องขำๆฮาๆ
#12 by ทากน้อย At 2008-12-18 17:27,
ลืม สำหรับเรา เคยทำโดแค่เรื่องเดียว เป็นแบบถ่ายเอกสาร เราว่ามันก็ดูคลาสสิคดีนะ ขายถูกๆได้ด้วย เลือกร้านถ่ายเอกสารหน่อย ก็ออกมาดูดี สวยงามได้เหมือนกัน~ double wink
(ที่เลือกถ่ายเอกสารเพราะงบน้อยด้วยแหละ (อายม้วน.....))sad smile surprised smile
#11 by mon At 2008-12-18 16:57,
งานนี้ชวดอีกแล้ว เพราะป่วยไม่หาย +ตื่นก็สายด้วย
เจ๊มีสั่งทางไปรมั้ยคะ อยากได้โดของเจ๊อ่ะ~

เรื่องซื้อโด เห็นสวยๆมันก็อยากซื้ออ่ะนะ แบบว่าเมื่อก่อนเอาไป 500 ยังมีเหลือ งาน 2 ปีล่าสุดที่ไป เอาไป 1000 ก็หมด (ห้ามใจไม่ได้ เค้าวาดสวยจริงๆ แม้จะเป็นเรื่องที่เราไม่ได้โฮก เราก็ซื้อมา) เงินพันนึงมันเยอะสำหรับเรานะ แถมปีก่อนมีงานการ์ตูนแทบทุกเดือน กลัวผู้ใหญ่มองว่าเป็นการสิ้นเปลืองเหมือนกัน เพราะตอนนั้นเราก็ยังแบมือขอตังพ่ออยู่

คิดว่าเพราะต้นทุนสูง เลยจำเป็นต้องขายแพง แต่คนวาดโดก็มีมากขึ้นกว่าแต่ก่อน
ถ้าขายแพงกันทุกคน แต่คนซื้อมีตังเท่าเดิม(?) คนซื้อก็ต้องเลือกเป็นธรรมดา

ตอนนี้ต้องเจียมตัวมากขึ้น ใช้เงินประหยัดกว่าก่อน เพราะทำงานแล้ว รู้ค่าของเงินมากขึ้น ฮาๆ
#10 by mon At 2008-12-18 16:45,
อย่างงี้ต้องติดตามตอนหน้าด้วยครับผมdouble wink
#9 by Wisor At 2008-12-18 14:36,
ha ha เขาว่างานงามๆต้องราคาแพงๆ แต่เจ๊งานสวยแต่ราคาน้ำอัดลมคนซื้อคุ้มคนอ่านสบายใจ คริ คริ
ว่าแต่ในงานเจ้ขายของลูกค้าหรือไปจีบเด็กครับขเห็นหว่านเสน่ไปทั่วเลย คริ คริconfused smile
#8 by Peterpan At 2008-12-18 14:31,
หุหุ ตอนนี้รู้สึกตัวว่าจะซื้อแต่ละทีนี่เรื่องมากเหลือเกิน ^^" (เก็บเงินไว้เรียนภาษาญี่ปุ่น T-T) สำหรับผมพวงกุญแจที่จะซื้อนอกจากจะโดนใจแล้ว ก็คิดถึงเวลาใช้งานด้วยน่ะครับ อย่างของเล็กๆติดตัวง่ายนี่โดนใจนักแล
#7 by seria (161.200.255.162) At 2008-12-18 14:19,
ถ้าของคนที่เค้าปลื้มมากมากกกกกกกกกก เท่าไหร่ก็เอา แต่ถ้าแพงมากไปอาจจะทำใจ (T T)
อันค่าครองชีพในเชียงใหม่กับที่โน่นมันต่างกัน...sad smile
#6 by *:ClockTower-NagaRPG:* At 2008-12-18 14:06,
ส่วนตัว บางที ก็็จะซื้อ เพราะ เป็นคนรู้จักด้วยล่ะ
รู้จักเยอะซื้อเยอะ แต่ พีไม่ค่อยมีใครคบ
เลยสบายไป อิ อิ (หัวเราะแบบเศร้าๆ)

แต่บางคนโหดร้าย หยิบมาดูน่าสนแต่ แพงมากกกกก
#5 by p.cobra At 2008-12-18 11:06,
เคยเป็นประเภทซื้อโดยดูจากคน/เซอร์เคิลที่วาดเป็นหลัก แบบว่า ปลื้มใครก็ซื้อของคนนั้น
แต่หลังๆคน/เซอร์เคิล ที่ปลื้มก็ออกโดราคากระฉูดไปเล่มละ 100 กว่าละ ไม่มีปัญญาซื้อ กร๊ากก
ตอนนี้เลยไม่ได้ซื้อโดจินมาจะ 3 ปีแล้วล่ะฮะ sad smile
อีกอย่าง เนื้อเรื่องมันก็เริ่มวนๆแล้วล่ะ โดจากเรื่องเดิมๆ แนวเดิมๆ รหัสเดิมๆ(ก๊ากกก) ดูไปดูมามันก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ทำให้รู้สึกเบื่อได้เหมือนกันนะ
ต้องแหวกแนวและไม่มีใครทำอย่าง "ผีแม่ม่าย" รึไม่ก็แอโธโทโฮสิ !!! น่าซื้อ
(ไม่ได้ค่าโฆษณา แต่อยากเชียร์ open-mounthed smile )

เมนท์ซะยาว ให้นะเจ๊
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
#4 by † SORCEL † At 2008-12-18 10:07,
ประเภท 4 เหมือนกันแต่ตั้งราคาไว้ที่ 120 เพียงแต่จะมีแค่ 2-3 เล่มจากทั้งงานเท่านั้นที่เราซื้อไป ^^"
#3 by Blood Lust Vampyre (::[o]::) At 2008-12-18 09:01,
ประสบการณ์การณ์เจ๊ น่าจะเยอะ
ของข้าน้อย เคย ขาย จริงๆ ไม่เกิน 5 ครั้ง

อืมม รูปเล่มดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ขอยืนยันopen-mounthed smile
#2 by คาโตเน่ At 2008-12-18 04:04,
โหยพี่ยิ้มเล่นมุขนี้เลยวุ้ย.... ดีเหมือนกัน ผมก็ทำวิจัยอยู่กับเพื่อนๆที่เขียนมาก่อนหน้าผมอยู่พอสมควรนะ (ฮา)

อนึ่ง จริงๆถ้าจะสังเกตุเจาะลึกถึงสินค้าทั้งปวงเลยเนี่ย อันนี้ผมพอจะทราบเพราะคลุกกับเพื่อนๆมายาวนานเหมือนกัน

(แต่รายละเอียดราคาค่าพิมพ์เนี่ย หลังไมค์กับผมได้ครับ ยินดีให้ข้อมูล)confused smile

Smilo..(เจ๊ยิ้ม)
View full profile